Cách chuyển phông chữ VNI-Times sang Times New Roman thành công 100%

23
47

Trong quá trình soạn thảo các văn bản bằng tiếng Việt bạn không thể tránh khỏi việc xuất hiện các lỗi ở trên Word. Có nhiều nguyên nhân gây ra các lỗi này. Và cho dù là nguyên nhân nào thì chắc hẳn cũng sẽ mang lại sự bất tiện nhất định cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc với Word. Vì vậy dưới đây https://diaoc68.vn xin được chia sẻ cách chuyển phông chữ VNI-Times sang Times New Roman để khắc phục tình trạng lỗi xuất hiện.

Phông chữ Tiếng Việt và các lỗi thường gặp

Phông chữ VNI-Times hay gọi là phông chữ Tiếng Việt. Phông chữ Tiếng Việt là tập hợp đầy đủ và hoàn chỉnh các ký tự Tiếng Việt bao gồm: chữ cái, số, dấu câu cùng các ký tự đặc biệt khác. Bộ tập hợp này được đồng bộ bao gồm cùng một hình dáng, định dạng và kích cỡ nhất định. Tuy nhiên bộ phông chữ Tiếng Việt được đánh giá là chưa hoàn chỉnh vì còn rất nhiều hạn chế như việc xuất hiện các lỗi, cụ thể như sau:

Lỗi mất chữ khi gõ dấu phông VNI-times

Đây là lỗi phông chữ phổ biến nhất xuất hiện trong các phiên bản Word 2003, 2007, 2010 và 2013. Nguyên nhân chính là do đè nút Insert và kích hoạt chế độ ghi đè dẫn tới việc gõ chữ bị mất chữ. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần nhấn nút Insert trên bàn phím. Ngoài ra còn một nguyên nhân khác đó là việc định dạng của phông chữ trên Unikey không đồng bộ với phông chữ trong Word nên dẫn đến tình trạng chữ bị sai bên cạnh việc mất chữ.

Lỗi bị thêm dấu trắng

Lỗi này xuất hiện với hiện tượng dấu cách thêm vào trước chữ Việt khi bạn dùng lệnh Copy và Paste trên Word. Để khắc phục lỗi này, đặc biệt khi dùng Windows NT/2000/XP thì trong Unikey bạn nhớ không bật “Sử dụng clipboard cho unicode”.

Lỗi biến đổi chữ

Với lỗi biến đổi chữ thì hiện tượng chữ i bị biến đổi thành chữ l là phổ biến nhất. Điều này có thể giải thích bởi tính năng Autocorrect trong Word. Thông thường Word sẽ được lập trình theo chuẩn văn bản Tiếng Anh và khi sử dụng với Tiếng Việt thì tính năng này lại báo kết quả sai. Để khắc phục lỗi này thì bạn hãy vào mục menu “Tools- Autocorrect” và sau đó hãy xóa tất cả các checkbox.

Phông chữ Tiếng Việt và các lỗi thường gặp
Phông chữ Tiếng Việt và các lỗi thường gặp

Cách chuyển phông chữ VNI-Times sang Times New Roman

Để khắc phục các lỗi liên quan đến phông chữ Tiếng Việt thì cách thường xuyên sử dụng đó là chuyển sang phông Time New Roman. Dưới đây là cách chuyển phông chữ VNI-Times sang Times New Roman.

 • Bước 1: tải Unikey và chạy Unikey trên máy tính
 • Bước 2: mở file có chứa nội dung văn bản gốc. Sau đó hãy sao chép đoạn cần đổi phông bằng thao tác Copy (Ctrl + C) và Paste (Ctrl V).
Bước 2: Thực hiện thao tác Copy và Paste đoạn cần chuyển phông
Bước 2: Thực hiện thao tác Copy và Paste đoạn cần chuyển phông
 • Bước 3: nhấn chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc phải bên dưới màn hình. Chọn vào Công cụ hoặc có thể nhấn Ctrl + Shift + F6.
Bước 3: mở hộp công cụ
Bước 3: mở hộp công cụ
 • Bước 4: hộp thoại Unikey Toolkit mở ra và bạn sẽ làm theo thứ tự như sau:
  • Chọn Bảng Nguồn
  • Chọn Bảng Mã Đích (bảng mã bạn đang muốn chuyển tới, ví dụ như unicode)
  • Một vài thao tác khác
 • Bước 5: xong khi đã lựa chọn xong thì nhấn vào Chuyển mã
 • Bước 6: một hộp thoại sẽ hiện lên và thông báo bạn đã chuyển mã thành công
Bước 6: hộp thoại báo chuyển mã thành công
Bước 6: hộp thoại báo chuyển mã thành công
 • Bước 7: dán (Ctrl + V) nội dung văn bản vào một file mới và việc chuyển phông chữ thành công.
Bước 7: dán văn bản vừa chuyển phông thành công
Bước 7: dán văn bản vừa chuyển phông thành công

Các phông chữ phổ biến trong soạn thảo văn bản

Dưới đây là các phông được sử dụng thịnh hành trong việc soạn thảo văn bản, có thể dùng để thay thế VNI-Times.

 • Arial: đây là một trong những phông chữ đường dùng phổ biến nhất được sử dụng trong các doanh nghiệp. Ngoài dùng để soạn thảo văn bản thì cũng rất được ưa chuộng trong thiết kế web.
 • Helvetica: tương tự như Arial, Helvetica là kiểu chữ không chân được sử dụng rất nhiều hiện nay. Thường thì phông chữ này sẽ là phông chữ dự phòng cho Arial với ưu điểm là dễ nhìn, dễ đọc và tạo cảm giác thân thiện.
 • Times New Roman: có lẽ đây là mẫu chữ thân thuộc nhất với hầu hết người dùng trong việc soạn thảo văn bản.
 • Calibri: đây là phông chữ được mặc định trong các phần mềm soạn thảo văn bản. Ngoài ra nó còn được ưa chuộng trong thiết kế web do có những đặc trưng như dễ đọc, thân thuộc và tạo cảm giác thoải mái cho người đọc.
 • Tahoma: ngoài các phông chữ vừa nhắc đến thì Tahoma cũng là cái tên khá phổ biến và quen thuộc. Đường nét của phông chữ Tahoma đẹp, rõ ràng và dễ đọc nên luôn đưa đến những trải nghiệm tốt cho người dùng.
Các phông chữ thông dụng trong soạn thảo văn bản
Các phông chữ thông dụng trong soạn thảo văn bản

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như trên, diaoc68.vn vừa chưa sẻ đến bạn cách chuyển phông chữ VNI-Times sang Times New Roman một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Ngoài ra là thông tin các lỗi thường gặp khi gõ Tiếng Việt, cách khắc phục và sử dụng các phông chữ thay thế. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều thông tin về các phông chữ và áp dụng vào quá trình soạn  thảo văn bản của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ nhé.

23 COMMENTS

 1. Mình đã áp dụng cách này, lúc trước thì chuyển đổi thành công mà dạo gần đây lại không chuyển đồi được mà không hiểu tại sao nữa

 2. MỌI NGƯỜI NHỚ LIKE VÀ ĐĂNG KÝ ĐỂ ỦNG HỘ KÊNH PHÁT TRIỂN NHÉ. ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY: https://bit.ly/2DypFKC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here