ĐỀN PARTHENON – Kiệt tác kiến trúc Hy Lạp cổ đại, phác họa chỉ trong 20 phút. #DATAATV #PARTHENON

14
9#DATAACHANNEL #vẽtranh #vetranhthugian #PARTHENON #kientruchylap #kientruc #architect #architectdraw

Parthenon (tiếng Hy Lạp: Παρθενών) là một ngôi đền thờ thần Athena, được xây dựng vào thế kỷ 5 trước Công nguyên ở Acropolis. Đây là công trình xây dựng nổi tiếng nhất còn lại của Hy Lạp cổ đại, và đã được ca ngợi như là thành tựu của kiến trúc Hy Lạp. Các điêu khắc trang trí của ngôi đền bằng từ đá cẩm thạch (marble) trắng, được coi như là đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Đền Parthenon là biểu tượng của sự kết thúc Hy Lạp cổ đại và của nền dân chủ Athena, và được đánh giá như là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới.
Tên của đền Parthenon dường như có nguồn gốc từ tượng đài kỷ niệm Athena Parthenos ở căn phòng phía Đông công trình[1]. Bức tượng này do Phidias điêu khắc từ ngà voi và vàng; tên gọi cho Athena là parthenos (παρθένος, “virgin”) có nghĩa là vị chúa vẫn còn trinh nguyên.
Đền Parthenon được thay thế một đền thờ Athena cũ hơn đã bị huỷ hoại bởi Đế chế Ba Tư vào năm 480 trước Công nguyên. Giống như phần lớn các ngôi đền Hy Lạp khác, đền Parthenon đã được sử dụng như là một kho tàng, và đã phục vụ cho liên minh Delian, liên minh mà sau này trở thành Đế chế Athena.
Vào thế kỷ 6 sau Công nguyên, đền Parthenon được chuyển sang thành nhà thờ Kitô giáo và được thiết kế để tôn kính Đức Mẹ Đồng trinh. Sau cuộc xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ, công trình lại được chuyển sang thành nhà thờ Hồi giáo. Vào năm 1687, một kho quân trang đạn dược của Thổ Nhĩ Kỳ có bên trong công trình đã bị bốc cháy; kết quả của vụ nổ này đã làm hỏng đền Parthenon và những điêu khắc của nó. Vào thế kỷ 19, Thomas Bruce đã tháo dỡ một vài điêu khắc còn sót lại và mang chúng đến Anh. Những tác phẩm điêu khắc này, bây giờ được biết đến như Elgin Marbles hay Parthenon Marbles, được trưng bày trong Viện Bảo tàng Anh. Cuộc tranh luận về việc Elgin Marbles cần phải được mang trả lại Hy Lạp vẫn còn đang tiếp diễn.
Đền Parthenon, cùng với các công trình khác ở Acropolis, là một trong những địa điểm khảo cổ học có nhiều khách du lịch đến tham quan nhất. Bộ Văn hóa Hy Lạp hiện nay đang tiến hành một chương trình bảo tồn và khôi phục công trình.

DATAA CHANNEL với nhiều video vẽ tranh ngẫu hứng của các kiến trúc sư lúc cafe rãnh rỗi 🍹☕🍸🍺
Các bức vẽ có thể giúp các bé và mọi người xem thư giãn và khơi nguồn các ý tưởng sáng tạo 🤩

Nguồn: https://diaoc68.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://diaoc68.vn/kien–truc/

14 COMMENTS

  1. ĐỀN PARTHENON – Kiệt tác kiến trúc Hy Lạp cổ đại, phác họa chỉ trong 20 phút quá đỉnh

  2. Kênh này mọi người xem thư giãn và có thể vẽ theo. #DATAATV #vẽtranh #vetranhthugian #kitart #kenhthieunhi #bevetranh #behocvetranh #DATAACHANNEL

  3. DATAA TV kính chào các bạn nhỏ! Chúc các bạn nhỏ có được những trải nghiệm sáng tạo thú vị với DATAA TV nhé! 🙂
    #DATAACHANNEL #vẽtranh #vetranhthugian #kitart #kenhthieunhi #bevetranh #behocvetranh #DATAATV

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here