Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép cam kết môi trường

0
39

Bảo vệ môi trường là vấn đề của toàn xã hội. Đặc biệt với những doanh nghiệp, tổ chức có các hoạt động liên quan đến môi trường thì cần phải có cam kết cụ thể về kế hoạch bảo vệ môi trường. Cùng tìm hiểu hướng dẫn thủ tục xin giấy phép cam kết môi trường đầy đủ, chuẩn xác nhất sau đây.

Những đối tượng nào phải xin cấp phép cam kết môi trường

Vấn đề bảo vệ môi trường luôn là điều được mọi người quan tâm. Nhất là khi trên thực tế có nhiều doanh nghiệp, tổ chức vì để tiết kiệm chi phí đã xả thải thẳng ra môi trường gây những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy mà theo luật định, những tổ chức, doanh nghiệp nào sẽ phải xin cấp phép cam kết môi trường? Cụ thể các đối tượng sau sẽ phải lập kế hoạch và xin cấp phép bảo vệ môi trường:

Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường là yếu tố không thể thiếu trong các doanh nghiệp
Giấy phép cam kết bảo vệ môi trường là yếu tố không thể thiếu trong các doanh nghiệp
  • Các dự án đầu tư mới hoặc dự án mở rộng quy mô, công suất hoặc nâng công suất có tổng quy mô lớn hơn cơ sở đang hoạt động thì sẽ phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và xin cấp phép.
  • Những phương án sản xuất, dịch vị, dự án, kinh doanh, nâng công suất cơ sở sản xuất hoặc phương án mở rộng đầu tư… thì sẽ phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường.

Cụ thể trên thực tế, nếu các đối tượng, dịch vụ có phát sinh lượng nước thải, chất thải từ 20m3/ngày đến mức dưới 500m3/ngày, chất thải rắn từ 1 đến dưới 10 tấn/ngày, khí thải từ 5000m3 đến dưới 20000m3/ngày sẽ phải lập kế hoạch và xin giấy phép cam kết môi trường.

Thủ tục hồ sơ giấy xin phép cam kết môi trường

Các hồ sơ xin đăng ký, cấp phép kế hoạch bảo vệ môi trường sẽ phải được chủ doanh nghiệp, dự án gửi trực tiếp, thông qua đường bưu điện hoặc gửi bản điện tử đến Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan chuyên môn của UBND, phòng tài nguyên môi trường… Những giấy phép trang thông tin điện tử xin cấp phép bảo vệ môi trường sẽ có giá trị tương đương với các văn bản. Cụ thể, hồ sơ bao gồm các giấy tờ như:

Thủ tục hồ sơ cấp phép bảo vệ môi trường bao gồm những gì?
Thủ tục hồ sơ cấp phép bảo vệ môi trường bao gồm những gì?
  • Giấy đề nghị đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường theo mẫu.
  • 3 bản kế hoạch bảo vệ môi trường (kèm theo bản điện tử nếu có) của dự án theo mẫu.

Tất cả các giấy tờ bạn đều phải chuẩn bị đầy đủ để quá trình cấp phép được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất. Đặc biệt bạn cần chuẩn bị bản kế hoạch thật chi tiết để có thể được cấp phép trong thời gian nhanh nhất.

Quy trình đăng ký xin giấy cấp phép bảo vệ môi trường

Để hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp phép thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện đầy đủ các bước xin giấy cấp phép bảo vệ môi trường sau:

  • Bước 1: Người xin giấy cấp phép phải làm hồ sơ đăng ký tại Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện, phòng tài nguyên môi trường có thẩm quyền chức năng.
  • Bước 2: Trong thời gian 10 ngày làm việc người xin giấy cấp phép sẽ được thông báo về kết quả hồ sơ có được chấp nhận hay không. Nếu trường hợp không được chấp thuận thì sẽ có một văn bản thông báo đính kèm.
  • Bước 3: Nếu hồ sơ được chấp nhận thì bạn sẽ được nhận giấy phép cam kết môi trường tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Môi trường tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phát triển
Môi trường tốt sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng phát triển

Hiện nay, việc đăng ký hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường là yếu tố tiên quyết của các doanh nghiệp, tổ chức hay các cơ sở kinh doanh. Việc có đầy đủ các giấy tờ sẽ giúp hoạt động kinh doanh sản phẩm, dịch vụ được diễn ra trọn vẹn nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn tư vấn cụ thể các cách thực hiện việc xin giấy phép cam kết môi trường thì hãy liên hệ ngay với Luật Toàn Long để được giải đáp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại : https://diaoc68.vn/phap-luat

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here