Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Khác nhau thế nào?

0
30

Sổ đỏ và Sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Giữa hai loại trên khác và giống nhau ở điểm nào? Mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ sau để tìm ra lời giải đáp thỏa đáng. Các thông tin mà MeeyLand nói tới sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích. Vì thế đừng bỏ lỡ bất cứ kiến thức giá trị nào quý vị nhé! 

Sổ đỏ và Sổ hồng là gì?

Trước khi trả lời Sổ đỏ và Sổ hồng sổ nào quan trọng hơn, mời bạn cùng đến với thông tin sau đây để biết rõ thế nào là Sổ đỏ, thế nào là Sổ hồng. Cụ thể:

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Sổ có tên gọi chính xác là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Theo đó, tại khoản 20 Điều 4, Luật đất đai 2003 đã quy định rõ. “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” là chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Đối tượng dành cho người sử dụng đất. Mục đích đẻ bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của đối tượng kể trên.

Sổ đỏ được dùng trong trường hợp cấp giấy chứng nhận cho bất động sản gồm các thể loại như:

 • Đất ở.
 • Đất sản xuất nông nghiệp.
 • Vườn, ao.
 • Đất rừng.
Sổ đỏ - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sổ hồng là gì?

Vậy Sổ hồng là gì? Sổ đỏ và Sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Khác nhau như thế nào? Những chia sẻ sau đây sẽ là giải đáp thỏa đáng cho bạn đấy.

Theo đó, Sổ hồng mà mẫu được Bộ Xây dựng ban hành. Sổ có tên chính xác là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Căn cứ pháp lý đề cập đến Sổ hồng được nêu rõ tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005. Theo đó, “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được dùng để cấp cho các chủ sở hữu gồm những đối tượng sau. Theo đó, Sổ Hồng có hai cách ghi:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở: khi chủ sở hữu đó vừa là chủ sở hữu đất, vừa sở hữu nhà trên mảnh đất đó.

 

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở: khi chỉ sở hữu nhà, không sở hữu đất ở.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sổ hồng
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Vào 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP. Tiếp theo đó ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tại Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT. Nội dung hai văn bản pháp lý kể trên nói về:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cụ thể, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phát hành theo một mẫu thống nhất. Giấy chứng nhận này sẽ được  dùng cho mọi loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì lẽ đó, Sổ đỏ và Sổ hồng đều có giá trị như nhau.

>>>Xem thêm: https://meeyland.net/meeyland-la-gi/

quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Mẫu chứng này có tên là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay vẫn lưu hành ba loại giấy tờ nhà đất chính. Cụ thể gồm: 

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị như Sổ đỏ.
 •  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tức Sổ hồng.
 • Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Như đã chia sẻ kể trên, cả ba loại giấy chứng nhận này đều có giá trị pháp lý như nhau. Với những thông tin vừa rồi, bạn trả lời được thắc mắc Sổ đỏ và Sổ hồng sổ nào quan trọng hơn chưa? Nếu cần thêm các hỗ trợ khác, hãy kết nối với Meeyland thật sớm quý vị nhé! 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here