Về Ninh Thuận khám phá kiến trúc Chăm Pa

1
20Về Ninh Thuận khám phá kiến trúc Chăm Pa
Nam Phương
Ngày đăng: 01/11/2013 | 5:11

Tháp Po Klong Garai và tháp Po Rome ở tỉnh Ninh Thuận là hai trong số ít các di tích kiến trúc mang dấu ấn lịch sử của vương quốc Chăm Pa còn sót lại và ít bị hư hại nhất tại Việt Nam hiện nay.

Po Klong Garai (1151–1205) là một vị vua của vương quốc Chăm Pa xưa kia. Trong thời gian trị vì, ngài đã có nhiều công trạng với dân tộc Chăm như chỉ huy xây dựng đập Nha Trinh, đào vét kênh Chàm, giúp người Chăm “hướng thủy nhập điền”… Sau khi ngài mất, để tỏ lòng biết ơn và tôn kính, nhân dân đã tôn ngài thành thần và xây tháp Po Klong Garai để thờ.

Tháp Po Klong Garai nằm trên đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang — tháp Chàm. Tháp Po Klong Garai là một cụm tháp bao gồm ba tháp: Tháp cổng (dài 5,1m, rộng 4,85m, cao 8,56m), tháp lửa (dài 8,18m, rộng 5m, cao 9,31m) và tháp chính (dài 13,8m, rộng 10,71m, cao 20,5m).

Po Rome (1627–1651) cũng là một vị vua Chăm Pa có công với nước, với dân nên được nhân dân phong thần và xây tháp thờ. Tháp Po Rome được xây dựng vào thế kỷ XVII, là tháp non trẻ nhất của vương quốc Chăm Pa.

Ngoài ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng của đồng bào Chăm, tháp Po Klong Garai và tháp Po Rome — hai công trình được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia còn là những địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế hàng năm. Đặc biệt là vào mùa lễ hội Katê vào tháng 7 Chăm lịch, tức cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 Dương lịch.

Linh Lê

Nguồn: https://diaoc68.vn/

Xem thêm bài viết khác: https://diaoc68.vn/kien–truc/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here